แผนที่บริษัท Ι เกี่ยวกับเรา Ι ติดต่อเรา        

 
                 

Pat Garment ผู้นำด้านการออกแบบและตัดเย็บชุดยูนิฟอร์มโรงงาน โทรปรึกษาเราได้ที่ 089-832-4289 อีเมล์ [email protected]
  ประเภทของผ้า


ความรู้เกี่ยวกับผ้า ปัจจุบันในตลาดบ้านเรามีการทำผ้ายืดอยู่ด้วยกัน หลายแบบ หลายชนิดด้วยกัน แต่ที่เป็นที่นิยมใช้กันโดยทั่วไป มีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด คือ

1. ผ้ายืดเนื้อเรียบ Single Jersey ลักษณะโดยทั่วไป ผิวของเนื้อจะเรียบ โดยดูได้จากแนวของเส้นด้ายที่ใช้ในการทอ เมื่อทอเสร็จแล้ว ลายผ้ายืดจะดูเรียบเป็นลักษณะแนวตรง หรือแนวนอนก็ได้

2. ผ้ายืดเนื้อไม่เรียบ ลักษณะโดยทั่วไป ผิวของเนื้อผ้าจะไม่เรียบ โดยดูได้จากแนวของเส้นด้ายที่ทอเสร็จ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะเป็นลักษณะของเนื้อรูตาข่าย หรือ รูห่วงคู่บ้าง รูห่วงขัดกันบ้าง หรือแม้แต่ลักษณะ ของรูทแยงมุมก็ได้ และยังมีการทอลายอื่น ๆ มีมากมาย ส่วนลายผ้าทั่วไปที่ใช้จะเป็นส่วนใหญ่ มักนิยม ใช้กันขอยกตัวอย่าง 3 ลายคือ

  • ลายจุติ คือ เป็นลายตาข่ายใหญ่ โดยส่วนใหญ่แล้ว ผ้าที่นิยมใช้ทอลายนี้จะเป็นเนื้อผ้า TK เนื่องจากผ้า TK มีส่วนผสมของ Polyester 100% เมื่อสวมใส่แล้ว จะได้ไม่ร้อน เนืองจากมี ช่องห่างของตาข่ายค่อนข้างใหญ่
  • ลาย LACOSTE คือ เป็นลายห่วงขัดเล็กรูปแท่ง ลักษระการทอลายใกล้เคียงกับลาย จุติ เพียงแต่ ช่องว่างของตาข่ายเล็กลงกว่าเดิมเล็กน้อย ทำให้ดูสวยงามมากกว่าลายจุติ
  • ลาย KANEKO คือ เป็นลายห่วงขัดเล็กจิ๋วคู่ การทอลายจะดูหนาแน่นมากกว่า จุติ และ LACOSTE โดยส่วนใหญ่แล้ว สุภาพสตรี นิยมลายผ้าชนิดนี้ เนื่องจากมีความหนาแน่นมาก ดูแล้วไม่บางเกินไป


เกรดของเนื้อผ้า 
1. เนื้อผ้ายืด TK มีส่วนผสมของ Polyester 100%

        เส้นใยผ้า มีลักษณะผิวผ้าเป็นเงา และค่อนข้างหนา ปัจจุบันเนื้อผ้าชนิดนี้ ยังมีการผลิตแบบ เป็นแบบเนื้อเรียบ และเนื้อไม่เรียบ โดยทั่วไปแล้ว จะมีกรรมวิธีการทอเป็นแบบเนื้อ 20 และ 34 เส้นคู่ ข้อดีของเนื้อผ้าชนิดนี้ คือ ราคาค่อนข้างถูก ส่วนข้อเสียคือใช้ไปนาน ๆ จะมีลักษณะ เป็นขน และสีหมองคล้ำ

2. เนื้อผ้ายืด TC มีส่วนผสมของ Cotton 35% และ Polyester 65%

        เส้นใยผ้า มีลักษณะนุ่มและบาง ปัจจุบันเนื้อผ้าชนิดนี้ มีการใช้ในการผลิตมากที่สุด เนื่องจาก ราคาอยู่ในระดับกลาง ๆ กล่าวคือ ไม่ถูกหรือแพงจนเกินไป ผู้บริโภคเองสามารถรับได้ ในการผลิต ก็เช่นเดียวกัน คือ ลักษณะของเนื้อผ้าที่ใช้กันนิยมใช้ No.20 และ 34เส้นคู่ ข้อดีของผ้า TC คือ การสวมใส่สบายตัว และไม่ยับง่าย แต่ข้อเสียของเนื้อผ้าชนิดนี้คือ เนื้อผ้าค่อนข้างบาง และยืดง่าย อายุการใช้ง่านค่อนข้างสั้น

3 เนื้อผ้ายืด Cotton มีส่วนผสมของ Cotton หรือ ที่รู้จักกันดีในนามของฝ้าย 100%

       เส้นใยผ้า มีส่วนผสมของฝ้าย 100% ลักษณะของผ้ามีความยืดหยุ่นต่ำ การหดตัวของเนื้อผ้าชนิดนี้จึงมีมาก (หดตัวอยู่ประมาณ 5-7% เกณฑ์ปกติที่สากลยอมรับได้) การสวมใส่ค่อนข้างสบายตัว เนื้อจากเป็นฝ่าย 100% ลัษณะของเนื้อผ้าที่นิยมใช้กัน คือ No.20 และ 34คู่เช่นกัน

4. เนื้อผ้ายืด CVC มีส่วนผสมของ Cotton 60% และ Polyester 40%

        เส้นใยผ้า มีส่วนผสมฝ้าย 60% และส่วนผสมของ Polyester 40% ลักษณะโดยทั่วไปของเนื้อผ้ามี มีความยืดหยุ่นอยู่ในระดับกลาง การสวมใส่มีลักษณะอยู่ทรง สบายตัว การผลิตก็เช่นเดียวกัน นิยมใช้ No.20 และ 34 เส้นคู่

5. Cool & Dry Technology

       จาก ผลงานวิจัยอันก้าวล้ำทางด้านการทอแบบสองชั้น ที่ด้านในของผ้าทอด้วยเส้นด้าย Micro-Fibered Polyester แบบโครงสร้างตาข่าย สามารถดูดซับเหงื่อออกจากร่างกายได้ในทันที ไม่ทำให้รู้สึกเหนอะหนะเมื่อเหงื่ออก และเหงื่อจะถูกส่งผ่านไปยังผิวด้านนอกของผ้าที่ทอด้วยเส้นด้าย Cotton  ขนาดเล็ก ซึ่งเส้นใยฝ้ายธรรมชาติที่ทออยู่ด้านนอกของผ้าช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดี จึงทำให้สวมใส่สบายตลอดวันแม้ในสภาพอากาศร้อน หรือ ขณะออกกำลังกาย ผลลัพท์คือความสบายที่คุณสัมผัสได้อย่างแท้จริงCopyright (c) 2009-2014 Designed by PAT Garment Co.,ltd.